Thứ 2, 04/03/2024
Administrator
147
Thứ 2, 04/03/2024
Administrator
147
Hải sản là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mùi tanh của hải sản lại khiến không ít người e ngại khi chế biến. Trong bài viết này, Nhất Việt Food sẽ bật mí đến bạn những cách khử mùi tanh hải sản hiệu quả có thể bạn chưa biết. Hãy cùng khám phá ngay sau đây!
Hải sản là một trong những thực phẩm được ưa chuộng nhất thế giới. Đặc biệt, việc bổ sung hải sản có thể mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, bao gồm:
Hải sản chứa nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên, bao gồm vitamin B-complex, vitamin D và vitamin A. Vitamin B-complex bao gồm nhiều loại như B1, B3, biotin và B12, giúp sản xuất năng lượng, tăng khả năng tập trung và thậm chí cải thiện sắc đẹp. Vitamin A trong cá giúp bảo vệ thị lực và tăng cường miễn dịch và sinh sản. Vitamin D, thường có trong cá hồi và cá ngừ, giúp phát triển xương, hấp thu canxi và tăng cường miễn dịch.
Một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra rằng những người ít tiêu thụ omega-3 từ hải sản có thể tăng nguy cơ thoái hóa macular, dẫn đến việc mất thị lực. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cá và động vật có vỏ có thể cải thiện thị lực vào ban đêm. Bên cạnh đó, việc ăn cá giàu dầu thường xuyên có khả năng giúp cho mắt sáng và khỏe mạnh hơn.
Cung cấp omega-3 từ hải sản không chỉ giúp giảm triệu chứng hen và các bệnh dị ứng nhất định, mà còn có thể cung cấp một loại chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là Selenium, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch hiệu quả. Điều này làm cho hải sản trở thành một nguồn dinh dưỡng quan trọng không chỉ cho sức khỏe tim mạch mà còn cho hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Hải sản không chỉ giàu chất đạm và có ít chất béo bão hòa, mà còn cung cấp axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng omega-3 trong hải sản giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh như rối loạn nhịp tim, đột quỵ và đau tim. Mặc dù có viên nang omega-3, nhưng các chuyên gia vẫn khuyến khích việc bổ sung axit béo omega-3 tự nhiên từ hải sản.
Việc thường xuyên tiêu thụ hải sản có thể giúp giảm triệu chứng viêm khớp hiệu quả. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng phong phú trong hải sản, có khả năng làm giảm triệu chứng viêm khớp và cải thiện sự linh hoạt của khớp. Đặc biệt, axit béo omega-3 có thể làm dịu cơn đau và giảm độ cứng vào buổi sáng ở những người mắc phải các tình trạng viêm khớp như viêm khớp dạng thấp.
Omega-3 từ hải sản có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer ở người già và kích thích phát triển trí não ở trẻ em với lượng DHA và EPA cần thiết. Bên cạnh đó, một nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc tiêu thụ omega-3 lâu dài có thể cải thiện chức năng nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi.
Hải sản là món ăn hấp dẫn và chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mùi tanh nồng của hải sản đôi khi khiến nhiều người cảm thấy e ngại. Với những cách khử mùi tanh hải sản hiệu quả dưới đây, bạn có thể chế biến và thưởng thức các món hải sản một cách trọn vẹn, không còn phải lo lắng về mùi tanh khó chịu.
Để giảm mùi tanh của cá biển, trước hết bạn cần rửa sạch cá để loại bỏ máu ở xương sống và các phần tanh như mang, vây, và màng đen ở bụng cá. Sau đó, bạn có thể ngâm cá trong nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ mùi tanh, và rửa lại bằng nước sạch. Một phương pháp khác là sử dụng rượu để rửa hoặc nấu cá, hoặc thêm chút rượu khi nấu cá. Khi kho cá, đặc biệt là cá thu, bạn có thể rắc một ít chè khô dưới đáy và trên bề mặt cá trước khi kho để cá có vị thơm và thịt chắc.
Để loại bỏ mùi tanh và túi mực đen của mực, bạn có thể sử dụng chè khô. Đơn giản chỉ cần cho chè khô vào nước lạnh, đun sôi cho chè nở, sau đó trụng mực vào trong nước này cho đến khi sôi lại, sau đó vớt mực ra. Phương pháp này giúp các món mực như mực xào, mực nhồi thịt, mực hấp trở nên thơm ngon hơn và không còn mùi tanh.
Nếu không muốn sử dụng chè khô, bạn có thể ướp mực với một ít dầu mè, chanh hoặc ướp mực với đường trong khoảng 3-5 phút trước khi rửa sạch để loại bỏ mùi tanh. Đối với món mực xào, bạn cũng có thể thêm chút rượu vào trong quá trình xào để khử mùi tanh của mực.
Để loại bỏ mùi tanh của tôm, bạn cần lấy hết phần chỉ đen và chất thải trên đầu tôm. Sau đó, có thể ngâm tôm trong nước pha một ít muối, rượu trắng, tiêu và đường để giảm mùi tanh. Quá trình này giúp tôm trở nên thơm ngon hơn và phù hợp cho mọi món ăn từ tôm như tôm nướng muối ớt.
Để loại bỏ mùi tanh của cua và ghẹ, bạn có thể sử dụng rượu vang trắng kết hợp với một ít nước gừng để rửa cua và ghẹ. Nước gừng có thể được làm bằng cách đập nhuyễn gừng và vắt lấy nước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nước gừng này khi ướp cua cùng với gia vị. Để cua có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một chút rượu vào trong quá trình nấu. Điều này sẽ giúp tăng thêm hương vị hấp dẫn và loại bỏ mùi tanh của cua hiệu quả.
Để loại bỏ mùi tanh của ốc, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để ngâm ốc, giúp làm sạch và khử mùi tanh hiệu quả hơn so với việc chỉ ngâm bằng nước thông thường. Bên cạnh đó, bạn có thể cho thêm lá ổi, sả và ớt vào trong nước ngâm để giúp ốc thơm và sạch hơn. Ngoài ra, một phương pháp khử mùi tanh hữu ích, đó là bạn lót lá chanh dưới nồi khi luộc ốc, giúp khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng, việc dùng mẻ trộn với ốc cũng có thể loại bỏ mùi tanh và giúp ốc nhả bùn.
Trên đây là một số cách khử khử mùi tanh hải sản hiệu quả có thể bạn chưa biết. Hy vọng thông qua những bí quyết này, Nhất Việt Food đã mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm bổ ích, giúp bạn chế biến những món ăn thật ngon mà không còn lo sợ bị mùi tanh của hải sản làm trở ngại trong quá trình nấu ăn của mình. Chúc các bạn thành công trong việc chế biến các món ăn ngon và hấp dẫn với hải sản nhé!
Hãy đăng ký để được tư vấn miễn phí về các dịch vụ gia công/OEM và nhận những ưu đãi tại Nhất Việt bằng việc gửi thông tin của quý khách, nhân viên tư vấn tại Nhất Việt sẽ liên hệ với quý khách ngay để tư vấn chi tiết về dịch vụ theo yêu cầu của quý khách.