Thứ 5, 15/02/2024
Administrator
123
Thứ 5, 15/02/2024
Administrator
123
Trong thế giới ẩm thực, cá cơm không phải là một loài cá quá nổi tiếng, nhưng lại mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, hãy cùng Nhất Việt Food khám phá lợi ích của cá cơm đối với sức khỏe trong bài viết sau đây nhé!
Cá cơm, hay còn được biết đến với tên khoa học là Engraulidae, là loài cá có kích thước nhỏ, dài khoảng 15-20cm. Loài cá này thường sống thành đàn ở vùng nước mặn, có một số loài sống trong nước ngọt hay nước lợ. Mặc dù cá cơm sống quanh năm, nhưng xuất hiện nhiều nhất là vào mùa xuân - hè, cụ thể từ tháng 1 đến tháng 2 âm lịch cá cơm thường xuất hiện vào ban đêm. Bên cạnh đó, từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch vào mùa hè, cá cơm lại xuất hiện vào ban ngày. Nhờ vậy mà mỗi năm, ngư dân vùng biển sẽ có thể đánh bắt và thu hoạch cá cơm vào 2 mùa vụ này.
Cá cơm không chỉ là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn ngon, mà còn là thành phần chính để tạo ra những giọt nước mắm thơm ngon và đậm đà. Từ cá cơm, nghệ nhân làm mắm có thể sản xuất ra các loại nước mắm như nước mắm nhĩ, nước mắm cốt nhĩ và nhiều loại nước mắm khác, mang lại hương vị đặc trưng và đặc sắc cho các món ăn.
Tuy có kích thước khá nhỏ nhưng cá cơm lại là một nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú và quý giá. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, cá cơm tươi có chứa lượng lớn khoáng chất và các loại vitamin như A, B6, B12, C, D, E, cùng các khoáng chất như sắt, magie, natri, kali, kẽm, niacin, folate, thiamin, riboflavin. Vì vậy, cá cơm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bảo vệ hệ tim mạch và não bộ nhờ axit béo omega 3.
Bên cạnh đó, theo cơ sở dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), chỉ cần 100g cá cơm đã cung cấp cho cơ thể: 131 calo, 20.35g protein, 4.84g chất béo, không chứa chất xơ hoặc đường, cùng với 147mg canxi, 60mg cholesterol và một phần tử phức tạp của axit béo bão hòa và không bão hòa. Đây thực sự là một nguồn dinh dưỡng toàn diện và quan trọng cho mọi người.
Với những thành phần giá trị dinh dưỡng quý giá, cá cơm có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:
Cá cơm với hàm lượng chất béo không bão hòa cao, là một nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Cholesterol xấu được xem là một trong những yếu tố chính gây xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Do đó, việc bổ sung cá cơm vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn có thể giúp giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến tim mạch.
Cá cơm là nguồn giàu khoáng chất sắt, một khoáng chất quan trọng giúp hình thành huyết sắc tố và cung cấp oxy cho cơ thể. Sắt cũng tham gia vào cấu trúc enzyme miễn dịch, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và đề kháng cơ thể. Thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến trao đổi chất của tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, việc bổ sung sắt thông qua cá cơm cũng hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Cá cơm chứa axit amin, là thành phần quan trọng của protein, cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển cơ thể. Bên cạnh đó, cá cơm là nguồn giàu protein và chất dinh dưỡng. Đặc biệt, khi nấu chín, cá cơm vẫn giữ nguyên hàm lượng protein và dưỡng chất, duy trì giá trị dinh dưỡng cao.
Cá cơm có chứa axit amin, giúp kích thích tiết axit trong dạ dày để đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Việc tiêu thụ cá cơm thường xuyên có thể cung cấp nhiều dưỡng chất hỗ trợ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm nguy cơ các vấn đề như khó tiêu hoặc khó chịu dạ dày do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có đường.
Cá cơm chứa canxi và vitamin A, có vai trò tích cực trong phát triển xương. Mặc dù chế độ ăn uống chỉ cung cấp khoảng 50% nhu cầu canxi của cơ thể, nhưng việc bổ sung từ cá cơm là một cách hiệu quả. Ngoài cá cơm, bạn cũng nên đa dạng hóa chế độ ăn uống bằng việc tiêu thụ các thực phẩm giàu canxi khác như rau xanh, sữa và các sản phẩm từ sữa.
Các chất dinh dưỡng trong cá cơm không chỉ hỗ trợ cho xương chắc khỏe mà còn rất có ích cho sự phát triển của tóc và móng. Đặc biệt, trong có cơm có chứa các vitamin như biotin (vitamin H), vitamin B phức hợp, vitamin E, A. Những chất này cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để giữ cho móng và tóc mạnh mẽ, giảm nguy cơ gãy rụng.
Cá cơm chứa nhiều protein, giúp cơ thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào, sửa chữa và tái tạo mô liên kết. Điều này làm tăng khả năng hồi phục của cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Cá cơm cung cấp axit folic, một vitamin quan trọng trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai. Đặc biệt, loại cá nhỏ này không chứa thủy ngân hoặc các chất độc hại như một số loại cá lớn khác, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Hy vọng thông qua bài viết trên, Nhất Việt Food đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về hành trình khám phá lợi ích của cá cơm đối với sức khỏe. Việc bổ sung cá cơm vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp cơ thể duy trì sức khỏe tốt mà còn có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm trong tương lai. Hãy thêm cá cơm vào thực đơn của bạn và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà loài cá này mang lại!
Hãy đăng ký để được tư vấn miễn phí về các dịch vụ gia công/OEM và nhận những ưu đãi tại Nhất Việt bằng việc gửi thông tin của quý khách, nhân viên tư vấn tại Nhất Việt sẽ liên hệ với quý khách ngay để tư vấn chi tiết về dịch vụ theo yêu cầu của quý khách.