Chào mừng bạn đã đến với hệ thống website của Nhất Việt Food !
3/31 Khu Phố Bình Đường 1, Phường An Bình, Tp.Dĩ An, Bình Dương

Bí quyết chọn mua thịt heo sạch và tươi ngon có thể bạn chưa biết

Thứ 7, 17/02/2024

Administrator

125

Thứ 7, 17/02/2024

Administrator

125

Thịt heo là một nguồn protein quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, để đảm bảo thịt heo chất lượng, sạch sẽ và tươi ngon, việc chọn mua kỹ lưỡng là điều rất quan trọng. Hãy cùng Nhất Việt Food khám phá bí quyết chọn mua thịt heo sạch và tươi ngon qua bài viết này nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng của thịt heo

Thịt heo là thực phẩm vô cùng quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam và đây cũng là loại thịt được sử dụng phổ biến hàng đầu tại nhiều nước châu Á. Đặc biệt, trong thịt heo có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

1.1 Protein

Thịt heo là nguồn protein quan trọng đối với sức khỏe và cơ bắp. Với hàm lượng protein lên đến 26% tổng khối lượng thịt tươi, thịt heo cung cấp một lượng dinh dưỡng ấn tượng. Đặc biệt bộ phận thịt nạc chứa nhiều protein nhất, trong khi các phần có mỡ, gân... có hàm lượng protein thấp hơn.

1.2 Chất béo

Thịt heo là nguồn chất béo cao, chiếm từ 10-16% tổng khối lượng thịt tươi. Tuy nhiên, việc bổ sung chất béo ở mức thích hợp là điều quan trọng để tránh tăng cân, béo phì và dư lượng cholesterol. Đặc biệt lưu ý rằng chất béo trong thịt heo, chủ yếu từ mỡ và gân, thường là chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe.

1.3 Selen

Thịt heo là nguồn selen quan trọng, hỗ trợ tuyến giáp hoạt động bình thường. Một khẩu phần chỉ 170g thịt heo có thể cung cấp đầy đủ 100% lượng selen cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, selen cũng có trong thực phẩm như thịt động vật, hải sản, trứng và sản phẩm từ sữa.

1.4 Thiamin

So với các loại thịt đỏ như thịt bò và thịt cừu, thịt lợn đặc biệt giàu thiamine. Thiamine, còn được biết đến là vitamin B1, tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng từ thức ăn thành ATP, nguồn năng lượng cơ bản cho tất cả các tế bào. Ngoài ra, thiamine cũng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh, đặc biệt là trong việc truyền tải các xung điện từ não đến cơ bắp và giữ cho hệ thần kinh hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả. Việc thường xuyên tiêu thụ thịt lợn có thể là một cách hiệu quả để duy trì mức thiamine đủ trong cơ thể.

1.5 Vitamin

Thịt lợn không chỉ cung cấp protein mà còn là nguồn dồi dào các vitamin B, trong đó đặc biệt nổi bật là vitamin B12 và vitamin B6. Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu và chức năng não. Bên cạnh đó, việc duy trì mức vitamin B6 đủ từ thịt heo có thể hỗ trợ sự hình thành và duy trì một hệ thống máu khỏe mạnh.

2. Những lưu ý khi ăn thịt heo để tránh gây hại cho sức khỏe

Thịt heo là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không chế biến và ăn đúng cách, thịt heo có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, khi sử dụng thịt heo, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

2.1 Tần suất tiêu thụ

Thịt heo là nguồn protein quan trọng, nhưng thực phẩm này có chứa khoảng 10-16% chất béo, đặc biệt là cholesterol ở mức cao. Việc tiêu thụ thịt heo quá mức, từ 3-4 bữa mỗi tuần, có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Để duy trì sức khỏe tim mạch tốt, việc kiểm soát lượng thịt heo trong chế độ ăn là quan trọng, kết hợp với sự đa dạng từ nguồn protein khác và chế độ ăn uống cân đối.

2.2 Cách chế biến

Trong trường hợp thịt heo chưa được nấu chín kỹ, sử dụng nhiều dầu mỡ, chiên rán, và gia vị có thể tạo ra các món ăn kém lành mạnh và là tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa, như tiêu chảy, đau bụng, và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Để giữ cho chế độ ăn uống lành mạnh, nên chọn các phương pháp nấu chín kỹ, hạn chế sử dụng dầu mỡ và gia vị quá mức, cũng như bảo quản thực phẩm một cách đảm bảo vệ sinh để tránh tình trạng gây hại cho sức khỏe.

2.3 Bảo quản thịt

Để tránh những vấn đề như thịt heo ôi thiu hoặc nhiễm khuẩn, quan trọng nhất là lựa chọn nơi mua thịt heo từ các nguồn uy tín. Sau khi mua về, cần chế biến và bảo quản thịt heo đúng cách, đặc biệt là việc bảo quản lạnh ngay từ lúc mới mua về. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và duy trì chất lượng thực phẩm, giúp đảm bảo an toàn và sức khỏe khi sử dụng.

3. Cách chọn mua thịt heo sạch và tươi ngon

Để chọn mua được thịt heo sạch và tươi ngon, có một số điều quan trọng bạn nên lưu ý để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Dưới đây là một hướng dẫn chi tiết mà bạn có thể tham khảo:

3.1 Về màu sắc

Việc chọn mua những miếng thịt heo tươi mới là quyết định quan trọng để đảm bảo chất lượng và sức khỏe. Miếng thịt nên có màu sắc sáng, thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, và mỡ có màu trắng trong ngà ngà. Sử dụng dao cắt để kiểm tra, nếu bạn thấy miếng thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, thì đây là những dấu hiệu của thịt tươi ngon. Đặc biệt nên tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, nhợt nhạt hoặc quá sậm. Bề mặt thịt không nên bóng loáng, và nếu chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay, thì tốt nhất là không nên mua.

3.2 Về độ đàn hồi

Kiểm tra thịt lợn bằng cách sử dụng tay là một phương pháp hiệu quả để đảm bảo chất lượng. Nếu bạn ấn thử vào miếng thịt và thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay ra, thịt trở lại hình dáng ban đầu và không tồn tại vết lõm, đó là dấu hiệu của thịt tươi ngon. Thịt nên có độ đàn hồi, thớ thịt săn chắc mà không quá cứng hay nhão. Nếu không có dịch nhớt chảy ra khi chạm vào, đây cũng là dấu hiệu tích cực về loại thịt heo tươi sạch và chất lượng. Những điều này đều là những chỉ báo quan trọng khi bạn chọn mua thịt lợn để đảm bảo chất lượng và ngon miệng cho bữa ăn của bạn.

3.3 Về mùi

Thịt heo tươi ngon sẽ mang mùi thơm đặc trưng, không gây khó chịu và không có mùi tanh hôi hăng mũi khi bạn ngửi thử. Nếu miếng thịt đã có mùi lạ, mùi tanh hôi, hoặc mùi ôi thiu, đó là dấu hiệu rõ ràng của thịt đã hỏng do không được bảo quản trong điều kiện thích hợp. Luôn lưu ý kiểm tra mùi vị khi chọn mua thịt để đảm bảo sự tươi ngon và an toàn cho bữa ăn của bạn.

3.4 Về lớp mỡ, da

Heo nuôi trong điều kiện bình thường thường có lớp mỡ dày khoảng 1.5 - 2 lóng tay, và đây là đặc điểm dễ nhận biết để đảm bảo thịt heo bạn chọn mua không bị nuôi thúc trọng lượng. Khi chọn mua thịt lợn, hãy quan sát kết cấu giữa thịt và mỡ. Nên chọn những miếng thịt có kết cấu thịt và mỡ riêng biệt, nhưng vẫn dính chặt vào nhau và khó tách rời khi bạn chạm vào. Ngược lại, nếu thịt và mỡ dễ tách rời và có dịch vàng chảy ra khi chạm vào, đó là dấu hiệu thịt có thể là do heo được nuôi bằng chất tạo nạc và bạn không nên mua loại thịt này.

Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết trên, Nhất Việt Food đã mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm bổ ích về cách chọn mua thịt heo sạch và tươi ngon. Việc lựa chọn thịt chất lượng không chỉ đảm bảo sự an toàn của thực phẩm, mà còn mang lại trải nghiệm ẩm thực tốt nhất cho bạn và gia đình. Hãy áp dụng những mẹo trên và tận hưởng bữa ăn ngon miệng từ thịt heo tươi ngon bạn nhé!

Chia sẻ:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy đăng ký để được tư vấn miễn phí về các dịch vụ gia công/OEM và nhận những ưu đãi tại Nhất Việt bằng việc gửi thông tin của quý khách, nhân viên tư vấn tại Nhất Việt sẽ liên hệ với quý khách ngay để tư vấn chi tiết về dịch vụ theo yêu cầu của quý khách.